8 điều đáng ngạc nhiên bạn có thể làm với ChatGPT

Chat GPT4

Nếu bạn đã nghe nói về ChatGPT và nghĩ rằng đó chỉ là một chatbot ưa thích, thì bạn có thể đang đánh giá thấp phạm vi những gì nó có thể làm. Dưới đây là một số điều đáng ngạc nhiên mà bạn có thể làm với ChatGPT, cho dù bạn muốn viết sơ yếu lý lịch hay muốn làm chủ ngục tối trong một cuộc phiêu lưu nhập vai hoành tráng.

ChatGPT là gì?

Không quá quen thuộc với ChatGPT ? Đừng lo lắng. Nó và các công cụ AI tương tự vẫn còn khá mới. Bạn có thể tìm hiểu sâu về ChatGPT và thậm chí chúng tôi có thể giúp bạn tìm hiểu cách sử dụng ChatGPT nhưng đây là tóm tắt nhanh trước khi chúng tôi xem xét một số cách mới lạ hơn mà bạn có thể sử dụng dịch vụ trò chuyện AI.

ChatGPT là một hệ thống trò chuyện AI có thuật toán được đào tạo trên một bộ sưu tập lớn các tài nguyên dựa trên internet (trang web, diễn đàn, tài liệu, v.v.) để cung cấp phản hồi giống như con người đối với các câu hỏi. Và không chỉ đơn giản là “Hôm nay bạn thế nào?” với câu trả lời “Tôi vẫn ổn, cảm ơn bạn đã hỏi”, loại phản hồi trò chuyện giống như bạn có thể đã nhận được từ một chatbot trong quá khứ.

Bạn có thể đặt câu hỏi cho ChatGPT với các câu trả lời phức tạp và ChatGPT sẽ cố gắng hết sức để trả lời dựa trên hiểu biết về câu hỏi, ngữ cảnh và tất cả tài liệu được lưu trữ trong bộ dữ liệu của nó.

Bây giờ, một lời cảnh báo trước khi chúng ta tiếp tục. ChatGPT đang ở giai đoạn sơ khai và nhiều khía cạnh pháp lý tiềm năng vẫn chưa được giải quyết. Điều khoản dịch vụ của ChatGPT cho phép bạn sử dụng mọi thứ do ChatGPT tạo ra cho mục đích thương mại. Nhưng vì kết quả ChatGPT thực sự là sự kết hợp của mọi thứ mà ChatGPT đã học được, kết hợp và đưa ra vì lợi ích của bạn, nên rất có thể một phần những gì ChatGPT mang lại cho bạn là những phần của các tác phẩm hiện có. Với ý nghĩ đó, chúng tôi khuyến khích mọi người chơi với nó và tận hưởng niềm vui, nhưng hãy thận trọng khi sử dụng nó theo bất kỳ cách nào có thể dẫn đến việc bạn nhận được một lá thư không mong muốn từ luật sư bản quyền.

Bỏ qua lời cảnh báo đó, hãy xem xét những điều thú vị mà ChatGPT có thể làm, bắt đầu với những điều bình thường nhưng hữu ích và chuyển sang một số cách sử dụng mới lạ hơn.

Viết thư xin việc

Không phải là một fan hâm mộ lớn của viết thư xin việc? Không ai có thể đổ lỗi cho bạn. Hóa ra bạn có thể giao công việc cho AI và kết quả hoàn toàn trôi qua dưới dạng một thứ gì đó được viết bởi một người.

Bạn thậm chí có thể hướng dẫn ChatGPT viết thư xin việc cho một vị trí hoặc ngành cụ thể. Đương nhiên, bạn sẽ cần chỉnh sửa bức thư để phản ánh chính xác bộ kỹ năng, chứng chỉ, v.v. của mình, nhưng mẫu mà ChatGPT tạo ra rất chắc chắn. Chúng tôi đã yêu cầu nó viết thư xin việc cho một sinh viên mới tốt nghiệp đại học đang ứng tuyển vào vị trí nhà phát triển cơ sở.

Phản hồi ChatGPT AI hiển thị thư xin việc.

Những gì nó tạo ra là một mẫu tuyệt vời để bắt đầu, điều chỉnh nó một chút để phản ánh thành tích của bạn, tất nhiên, chứ không phải những thành tích lý thuyết mà nó điền vào.

Một lần nữa, viết sơ yếu lý lịch không phải là thứ mà mọi người coi là một hoạt động thú vị. Càng có thêm lý do để yêu cầu ChatGPT viết một tài khoản cho bạn.

Phản hồi ChatGPT AI hiển thị mẫu sơ yếu lý lịch.

Giống như thư xin việc, bạn sẽ cần xem lại văn bản và chỉnh sửa bất kỳ nội dung nào mô tả trách nhiệm công việc của mình hơi quá hào phóng, nhưng nhìn chung, đây là cách nhanh chóng để tạo mẫu mà bạn có thể dễ dàng điều chỉnh. Nó thậm chí còn để lại các phần điền vào chỗ trống cho chức danh công việc, tên công ty và ngày làm việc.

Tạo đề xuất tên sản phẩm và công ty

Động não ý tưởng cho ý tưởng tuyệt vời của bạn? Chúng tôi đã nói với ChatGPT rằng chúng tôi đang thành lập một công ty chuyên về phần cứng dịch tiếng chó sủa sang tiếng Anh và yêu cầu một danh sách các tên thương hiệu tiềm năng.

Phản hồi ChatGPT AI hiển thị danh sách tên sản phẩm tiềm năng.

Nó chắc chắn không làm chúng tôi thất vọng và đưa ra danh sách 15 gợi ý với một số lựa chọn chắc chắn như BarkSpeak, DogTalk và DogLingo yêu thích của chúng tôi.

Yêu cầu ChatGPT viết một bài hát cho bạn hoặc viết một bài thơ là điều khá thành công hoặc thất bại vào thời điểm này. Chúng tôi đã yêu cầu nó viết một bài hát về một chú chó được giao nhiệm vụ định cư trên sao hỏa, và kết quả thực sự khá tốt. Với một chút sửa đổi, nó có thể dễ dàng trở thành lời bài hát chủ đề cho một chương trình dành cho trẻ em hoặc thậm chí biến thành một cuốn sách ảnh cho trẻ em.

Phản hồi ChatGPT AI hiển thị lời bài hát về một chú chó xâm chiếm sao Hỏa.

Mặt khác, khi chúng tôi yêu cầu một bài thơ về một chú chó chế tạo tàu ngầm để khám phá đại dương và kết bạn với cá heo, nó hơi lộn xộn và thậm chí bắt đầu với chú chó đã sống trong đại dương như một con mực.

Lên kế hoạch cho một bữa tiệc hoặc sự kiện

Cần một chút cảm hứng cho một bữa tiệc? Chúng tôi đã yêu cầu ChatGPT giúp chúng tôi đưa ra danh sách các hoạt động cho bữa tiệc sinh nhật theo chủ đề Minecraft của một đứa trẻ 10 tuổi và nó đã cung cấp một danh sách chắc chắn.

Phản hồi ChatGPT AI hiển thị ý tưởng cho bữa tiệc sinh nhật theo chủ đề Minecraft.

Là một người hâm mộ Minecraft lâu năm và có tâm hồn trẻ con, tôi khá tự tin rằng mình có thể tự nghĩ ra những ý tưởng này nhưng hãy tưởng tượng trong một khoảnh khắc, tôi biết con mình yêu thích Minecraft nhưng lại bỏ trống các ý tưởng về hoạt động của bữa tiệc.

Nó sẽ mô tả bụi đá đỏ là gì, nó hoạt động như thế nào trong thế giới Minecraft giống như chức năng nối dây điện trong thế giới của chúng ta và người chơi sử dụng nó để làm gì—chuẩn bị cho bạn thực hiện tốt hơn hoạt động nhóm dựa trên nó. Nói về trẻ em và Minecraft, đây là cách thiết lập máy chủ Minecraft để chúng chơi trên .

Tạo lời nhắc cho AI

Bạn đang gặp khó khăn trong việc tinh chỉnh các kỹ năng nhắc nghệ thuật AI của mình? Nếu bạn yêu cầu ChatGPT trợ giúp, nó sẽ bổ sung phần mô tả của bạn bằng các từ khóa hữu ích.

Chúng tôi đã yêu cầu nó giúp chúng tôi tạo ra một hình ảnh lấy cảm hứng từ Legend of Zelda: Breath of the Wild theo phong cách của Pablo Picasso và nó đã cho chúng tôi lời nhắc chi tiết này để sử dụng với Dall-E .

Phản hồi ChatGPT AI đang hiển thị lời nhắc AI được đề xuất cho chương trình nghệ thuật AI của Dall-E.

Chúng tôi đã cắm lời nhắc đó vào Dall-E và nó đã tạo ra bộ hình ảnh sau:

tặng cô ấy

Chúng tôi đang gọi nó bây giờ. Nhân vật trong hình #2 sẽ xuất hiện trong trò chơi Zelda trong tương lai. Nếu bạn đang chơi với Dall-E nhiều hơn và muốn trau dồi kỹ năng của mình mà không cần ChatGPT trợ giúp với lời nhắc của bạn, hãy xem các mẹo về Dall-E của chúng tôi để đạt được kết quả tốt hơn . Có thể cuối cùng bạn sẽ treo một số tác phẩm nghệ thuật AI trong nhà của mình .

Chơi trò chơi nhập vai dựa trên văn bản

Đây là một cách nhỏ thú vị để giới thiệu ChatGPT vì đây không chỉ là tương tác một lần, tương tác sẽ diễn ra bao lâu tùy thích và nó sẽ tích cực phát triển dựa trên tương tác của bạn với ChatGPT.

Nếu bạn yêu cầu ChatGPT làm chủ trải nghiệm trò chơi nhập vai (RPG) trong ngục tối cho bạn, ChatGPT sẽ đề nghị làm như vậy và yêu cầu bạn cung cấp thêm thông tin về thể loại, bối cảnh, nhân vật, v.v. Chúng tôi đã nói với ChatGPT rằng đây là vũ trụ mà chúng tôi muốn nhập vai vào:

Bối cảnh trò chơi là phiên bản hậu tận thế của Trái đất thế kỷ 20 nhưng chuyển sang công nghệ chủ yếu dựa trên hơi nước. Công nghệ này sẽ phản ánh những trò lố trong văn học steampunk và trò chơi chịu ảnh hưởng nặng nề của miền Tây hoang dã.

Con người đã bị xóa sổ và dạng sống thống trị hiện tại trên Trái đất là những con chó hình người biết đi thẳng đứng, biết nói và có mong muốn, nhu cầu của con người cũng như khả năng sử dụng công cụ.

Tôi sẽ vào vai nhân vật chính, một chú chó tha mồi vàng với cánh tay cơ khí. Tôi đang hành trình qua những gì còn sót lại của Hoa Kỳ, tìm kiếm một cỗ máy huyền thoại có thể tạo ra nguồn năng lượng vô tận.

Tôi sẽ nói với bạn, những độc giả, rằng tôi không chỉ bị sốc khi ChatGPT được cung cấp mà còn thực sự là một trải nghiệm thú vị. Thực sự có cảm giác như tôi đang chơi một game nhập vai dựa trên văn bản cũ như Zork hoặc thậm chí là một game nhập vai MUSH (rất đơn độc) .

Phản hồi ChatGPT AI hiển thị một trò chơi nhập vai tương tác.

Vì tôi đề nghị họ cung cấp cho tôi vũ khí để hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ, ChatGPT đã sửa đổi câu chuyện để phù hợp với điều đó. Sau đó, tôi không thích các lựa chọn A hoặc B, vì vậy tôi đã đề xuất C với một giải pháp hoàn toàn khác cho vấn đề mà trò chơi đưa ra và ChatGPT đã sử dụng giải pháp đó thay thế.

Nếu điều đó nghe có vẻ thú vị, nhưng bạn đang nghĩ, “Tôi ước nó thực sự có số liệu thống kê và điểm giống như một trò chơi thực tế,” thì bạn gặp may rồi. Bạn có thể cung cấp các thông số trò chơi ChatGPT để yêu cầu ChatGPT sử dụng các quy tắc RPG đã biết, ghi điểm, v.v. Mặc dù, theo kinh nghiệm của chúng tôi khi chơi xung quanh nó, bạn càng đưa ra nhiều biến số và quy tắc cho trò chơi, thì nó càng trở nên khó đoán và khó đoán hơn.

Gỡ lỗi mã và tìm hiểu các khái niệm lập trình

Nếu bạn đã đọc rất nhiều bài viết về ChatGPT, bạn có thể nhận thấy nhiều người nói về việc ChatGPT có thể viết mã điên rồ như thế nào.

Chúng tôi ngần ngại đề xuất bạn nên sử dụng ChatGPT để viết mã vì điều quan trọng là phải biết kỹ ngôn ngữ lập trình được đề cập để đánh giá xem mã mà ChatGPT cung cấp cho bạn có tốt hay không.

Nhưng điều đó nói rằng, nó hữu ích cho việc gỡ lỗi hoặc học các khái niệm mới. Nếu bạn nhập một số mã và yêu cầu nó gỡ lỗi xem có gì sai với nó, rất có thể nó sẽ tìm ra lỗi và giải thích cho bạn biết lỗi đó là gì và điều gì sẽ giải quyết nó. Nó cũng tuyệt vời để tạo ra các ví dụ về mọi thứ.

Phản hồi ChatGPT AI hiển thị thông tin về ngôn ngữ lập trình Python.

Học lập trình hay học một ngôn ngữ mới? Chỉ cần yêu cầu nó cung cấp cho bạn một ví dụ về cách sắp xếp hoạt động trong Python hoặc bất kỳ thứ gì khác mà bạn tò mò, và nó sẽ cung cấp cho bạn một ví dụ (thường có nhiều biến thể để giúp bạn hiểu khái niệm này).

Hỏi nó gần như bất cứ điều gì

Tại một số thời điểm trong khi viết bài này, tôi đã phải ngừng chơi với ChatGPT vì có quá nhiều thứ tôi có thể làm với nó và do đó, cảm thấy buộc phải viết một bài giới thiệu thú vị về nó.

Ngoài tất cả các ví dụ trên, tôi đã yêu cầu ChatGPT thực hiện những việc sau:

  • Viết lại đoạn kết của Ma trận như thể Neo không từ chối Kiến trúc sư mà thay vào đó khởi động lại Ma trận. (Spoiler: Neo giúp nhân loại nhận thức và chấp nhận sự tồn tại Metaverse của họ, sống hòa hợp với máy móc.)
  • Cho tôi biết cách nối dây nóng cho một chiếc ô tô (Spoiler: ChatGPT rất gắt gỏng về việc tôi nhờ giúp đỡ về những việc bất hợp pháp và tôi đã phải rất vất vả để thuyết phục nó rằng tôi đang viết một cuốn tiểu thuyết về một tên trộm ô tô.)
  • Viết cho tôi đoạn mã đánh dấu cho nền tảng nhà thông minh Trợ lý gia đình . (Spoiler: nó có thể xử lý các yêu cầu đơn giản, nhưng không có quyền truy cập vào thiết lập của tôi và tất cả các biến, nó nhanh chóng vấp ngã).
  • Viết lại bài hát “It’s Raining Men,” nhưng viết về bạch tuộc. (Spoiler: Hoàn toàn tuyệt vời, bao gồm dòng “Tám cánh tay vươn ra để ôm chặt lấy tôi” và “Vì tôi có thể nghe thấy tiếng xúc tu của chúng vỗ.”)
  • Hãy cho tôi biết thời điểm tốt nhất để muối vỉa hè của tôi là khi nào . (Spoiler: Nó bảo tôi thêm muối khi băng đã hình thành và sau đó bảo tôi thêm muối trước khi băng hình thành để ngăn băng hình thành. Cả hai đều là chiến lược hợp lệ, nhưng đó là một thông điệp hỗn hợp.)
  • Hãy cho tôi biết nếu NFT là lừa đảo. (Spoiler: Nó đã hoãn lại và cho biết NFT vốn dĩ không phải là một trò lừa đảo nhưng chúng không có giá trị cố hữu và các thị trường công nghệ mới nổi luôn bị hoạt động gian lận cản trở.)

Tôi chắc chắn sẽ không đưa ra bất kỳ quyết định y tế hoặc tài chính nào dựa trên những gì ChatGPT đưa ra, nhưng tôi có thể tự tin nói với bạn rằng chơi với nó chắc chắn là một cách thú vị để dành cả buổi chiều. Nếu bạn cũng muốn thử với nó, đây là cách bắt đầu với ChatGPT miễn phí . Nếu bạn có bất kỳ cuộc thảo luận đặc biệt thú vị hoặc thú vị nào, hãy tìm hiểu cách lưu và chia sẻ các cuộc trò chuyện ChatGPT của bạn .