6 điều bạn không nên sử dụng ChatGPT cho công việc

Mặc dù ChatGPT là một công cụ AI mạnh mẽ có khả năng tạo ra các phản hồi mạch lạc và phù hợp, nhưng nó vẫn có những hạn chế. Nó không phải là một kênh an toàn cho thông tin nhạy cảm, một nguồn đáng tin cậy để tư vấn pháp lý hoặc y tế, thay thế cho việc ra quyết định của con người hoặc hỗ trợ sức khỏe tâm thần chuyên nghiệp, một nguồn sự thật dứt khoát hoặc một công cụ chính xác cho toán học phức tạp.
ChatGPT cực kỳ mạnh mẽ và đã có tác động thay đổi cách chúng ta tương tác với máy tính. Tuy nhiên, giống như bất kỳ công cụ nào, điều quan trọng là phải hiểu những hạn chế của nó và sử dụng nó một cách có trách nhiệm. Dưới đây là năm điều bạn không nên sử dụng ChatGPT.

Giới hạn của ChatGPT

Trước khi chúng tôi đi sâu vào chi tiết cụ thể, điều quan trọng là phải hiểu những hạn chế của ChatGPT. Đầu tiên, nó không thể truy cập dữ liệu cá nhân hoặc thời gian thực trừ khi được cung cấp rõ ràng trong cuộc trò chuyện  hoặc nếu bạn đã bật plugin của ChatGPT . Khi không bật tính năng duyệt web (yêu cầu ChatGPT Plus ), nó sẽ tạo phản hồi dựa trên các mẫu và thông tin mà nó đã học được trong quá trình đào tạo, bao gồm nhiều loại văn bản internet khác nhau cho đến khi kết thúc khóa đào tạo vào tháng 9 năm 2021. Nhưng nó không “biết ” bất cứ điều gì theo nghĩa của con người hoặc hiểu bối cảnh theo cách mọi người làm.

Mặc dù ChatGPT thường tạo ra các câu trả lời phù hợp và mạch lạc một cách ấn tượng, nhưng không phải là không thể sai được. Nó có thể tạo ra câu trả lời không chính xác hoặc vô nghĩa. Mức độ thành thạo của nó phần lớn phụ thuộc vào chất lượng và sự rõ ràng của lời nhắc mà nó đưa ra.

1. Không sử dụng ChatGPT với thông tin nhạy cảm

Với thiết kế và cách thức hoạt động, ChatGPT không phải là một kênh an toàn để chia sẻ hoặc xử lý thông tin nhạy cảm. Điều này bao gồm chi tiết tài chính, mật khẩu, thông tin nhận dạng cá nhân hoặc dữ liệu bí mật.

Gần đây, OpenAI đã thêm một loại chế độ “ ẩn danh ” mới để ngăn các cuộc trò chuyện của bạn được lưu trữ hoặc sử dụng cho việc đào tạo trong tương lai, nhưng chỉ bạn mới có thể quyết định xem bạn có tin vào lời hứa đó hay không. Một số công ty, chẳng hạn như Samsung, đã cấm nhân viên của họ sử dụng ChatGPT cho mục đích công việc vì rò rỉ dữ liệu.

ChatGPT không được chứng nhận và không thể cung cấp tư vấn pháp lý hoặc y tế chính xác. Phản hồi của nó dựa trên các mẫu và thông tin có sẵn trong dữ liệu mà nó được đào tạo. Nó không thể hiểu được các sắc thái và chi tiết cụ thể của từng trường hợp pháp lý hoặc y tế. Mặc dù nó có thể cung cấp thông tin chung về các chủ đề pháp lý hoặc y tế, nhưng bạn phải luôn tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia có trình độ để được tư vấn như vậy.

GPT là một công nghệ đầy hứa hẹn chắc chắn có khả năng thực hiện các chẩn đoán y tế hợp pháp  , nhưng điều này sẽ ở dạng các hệ thống AI y tế chuyên biệt, được chứng nhận trong tương lai. Đây không phải là sản phẩm ChatGPT có mục đích chung dành cho công chúng.

3. Đừng sử dụng nó để đưa ra quyết định cho bạn

ChatGPT có thể cung cấp thông tin, đề xuất các tùy chọn và thậm chí mô phỏng quá trình ra quyết định dựa trên lời nhắc. Tuy nhiên, điều cần thiết phải nhớ là AI không hiểu ý nghĩa thực tế của đầu ra của nó. Nó không có khả năng xem xét tất cả các khía cạnh của con người liên quan đến việc ra quyết định, chẳng hạn như cảm xúc, đạo đức hoặc giá trị cá nhân. Do đó, mặc dù nó có thể là một công cụ hữu ích để động não hoặc khám phá ý tưởng, nhưng con người luôn phải đưa ra quyết định cuối cùng.

Điều này đặc biệt đúng với ChatGPT 3.5, đây là mô hình ChatGPT mặc định và là mô hình duy nhất dành cho người dùng miễn phí. GPT 3.5 có khả năng suy luận kém hơn đáng kể so với GPT 4 !

4. Không sử dụng nó như một nguồn đáng tin cậy

Mặc dù ChatGPT được đào tạo dựa trên một lượng lớn thông tin và thường cung cấp phản hồi chính xác, nhưng đó không phải là nguồn chính xác. Nó không thể xác minh thông tin hoặc kiểm tra sự thật trong thời gian thực. Do đó, mọi thông tin nhận được từ ChatGPT phải được xác minh chéo với các nguồn đáng tin cậy và có thẩm quyền, đặc biệt là về các vấn đề quan trọng như tin tức, sự kiện khoa học hoặc sự kiện lịch sử.

ChatGPT dễ bị “ảo giác” những sự thật nghe có vẻ đúng nhưng hoàn toàn là bịa đặt. Hãy cẩn thận!

5. Không sử dụng ChatGPT như một nhà trị liệu

Mặc dù các công nghệ AI như ChatGPT có thể mô phỏng các phản ứng đồng cảm và đưa ra lời khuyên chung, nhưng chúng không thể thay thế cho dịch vụ hỗ trợ sức khỏe tâm thần chuyên nghiệp . Họ không thể hiểu và xử lý cảm xúc của con người một cách sâu sắc.

AI không thể thay thế sự hiểu biết sắc thái, sự cộng hưởng cảm xúc và các nguyên tắc đạo đức vốn có của các nhà trị liệu con người. Đối với bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào về cảm xúc hoặc tâm lý, hãy luôn tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia sức khỏe tâm thần được cấp phép.

6. Không sử dụng ChatGPT cho môn Toán!

Thoạt nhìn, nó có vẻ giống như một ứng dụng tự nhiên dành cho AI như ChatGPT để giúp bạn làm bài tập toán. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sở trường của ChatGPT là ngôn ngữ, không phải toán học . Mặc dù dữ liệu đào tạo rộng lớn nhưng khả năng thực hiện chính xác các phép toán phức tạp hoặc giải quyết các vấn đề phức tạp của nó bị hạn chế.


Mặc dù ChatGPT là một công cụ ấn tượng với nhiều ứng dụng, nhưng điều quan trọng là phải hiểu những hạn chế của nó. Sử dụng công cụ này một cách có trách nhiệm sẽ giúp đảm bảo rằng nó đóng vai trò là một công cụ hỗ trợ hữu ích chứ không phải là một nguồn thông tin gây hiểu lầm hoặc có khả năng gây hại.