5 cách big data cải thiện cách thức hoạt động của công ty xây dựng

Big data 43

Lập kế hoạch cho các vấn đề phức tạp là điều mà mọi công ty xây dựng phải làm cho một dự án. Tuy nhiên, ngay cả những tổng thầu lão luyện nhất cũng có thể gặp phải những khó khăn không thể tránh khỏi khiến việc lập kế hoạch dự án bị ảnh hưởng.

Các câu hỏi lớn là làm thế nào các công ty xây dựng có thể giảm bớt tác động của các vấn đề phát sinh một cách tự phát? Và làm thế nào tổng thầu có thể dự đoán khi nào có thể có vấn đề?

Nếu bạn là một tổng thầu muốn giảm bớt các vấn đề trước khi chúng xảy ra, bạn có thể tận dụng các phân tích để đảm bảo các dự án của bạn chạy trơn tru nhất có thể. Để giúp bạn thành công, dưới đây chúng tôi đã vạch ra năm cách dữ liệu lớn có thể cải thiện cách thức hoạt động của công ty xây dựng của bạn. Nhưng trước tiên, hãy nói về dữ liệu lớn là gì và ý nghĩa của nó trong ngành xây dựng.

Big data
Big data

Big data trong xây dựng là gì?

Dữ liệu lớn trong xây dựng đề cập đến lượng thông tin khổng lồ được lưu trữ trong các hệ thống dựa trên đám mây mà những người được chọn có thể truy cập từ bất kỳ vị trí nào vào bất kỳ lúc nào, từ các nhà thầu chung và nhà phát triển đến các nhà thầu phụ và thương nhân cá nhân. Dữ liệu lớn có thể đến từ con người, máy tính, phần mềm khác, v.v.

Ví dụ: một tổng thầu khai thác dữ liệu từ dòng thời gian của dự án, vật liệu được sử dụng và các nhà thầu phụ trong công việc. Nếu bất kỳ tài liệu nào được đặt hàng trước, phần mềm phân tích sẽ lưu ý đơn hàng đã đặt trước và đề xuất các thay đổi đối với dòng thời gian của dự án.

1. Báo giá và đặt giá thầu chính xác hơn

Ngay cả trước khi nhóm của bạn xúc một xẻng đất lên công trường, big data có thể giúp công ty xây dựng của bạn tạo báo giá, giá thầu và dự toán chính xác hơn . Phần mềm phân tích có thể dễ dàng tìm thấy thông tin từ các dự án trước đó và tính đến giá hiện tại của vật liệu và giá thầu từ các nhà thầu phụ từ nhóm đối tác thương mại của bạn để bạn có thể hiểu quy mô và tiến độ của dự án nhằm cung cấp báo giá và giá thầu chính xác cho dự án. Một nền tảng đầy đủ thậm chí có thể điền vào các biểu mẫu tiêu chuẩn cần thiết để hoàn thành một giá thầu đầy đủ, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho nhóm lập kế hoạch của bạn khi cạnh tranh cho các dự án.

(Các biểu mẫu tiêu chuẩn bao gồm các biểu mẫu yêu cầu, thỏa thuận hợp đồng với thương nhân và đối tác kinh doanh, và các biểu mẫu hậu cần để gửi cho các công ty vận tải để giao hàng.)

Vì dữ liệu lớn giúp bạn đưa ra các dự toán chi phí chính xác hơn, điều này sẽ làm giảm nguy cơ vượt quá ngân sách và dành nhiều thời gian hơn để khắc phục sự cố trong các giai đoạn sau của dự án xây dựng.

2. Giảm lỗi do con người

Lãng phí vật liệu và sửa lỗi trên công trường chiếm 35% chi phí xây dựng, theo Forbes 1 ] . Big data không chỉ giúp giảm chi phí của doanh nghiệp (làm cho giá thầu của doanh nghiệp cạnh tranh hơn) mà còn có thể tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp bằng cách giảm các lỗi tốn kém này.

Theo Nghiên cứu Thị trường  2 ] , tổng lượng chất thải xây dựng trên toàn thế giới sẽ là 2,2 tỷ tấn vào năm 2025. Các công cụ kỹ thuật số, được sử dụng ngay từ đầu trong giai đoạn lập kế hoạch kết hợp với xây dựng và sản xuất tinh gọn, có thể giảm thiểu chất thải bằng cách thông báo trước cho các nhà cung cấp nhiều vật liệu và thiết bị tại chỗ khi cần thiết.

Big data có thể sắp xếp các kế hoạch kiến ​​trúc và sơ đồ kỹ thuật với các nghiên cứu địa điểm và các tài liệu cần thiết để giảm bớt các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng xảy ra. Do đó, các nhà quản lý dự án và giám đốc công trường có thể đưa ra quyết định về các vấn đề tiềm ẩn sớm hơn trong dòng thời gian của dự án để giảm bớt tác động của những khó khăn tiềm ẩn. Việc sửa chữa điều gì đó trước khi nó xảy ra luôn dễ dàng hơn là phải làm lại điều gì đó, gây ra nhiều sự chậm trễ hơn.

3. Cải thiện các mốc thời gian và thời hạn hoàn thành

Hoàn thành được dự án theo đúng kế hoạch là chìa khóa để giữ cho một dự án xây dựng phát triển. Khi được sử dụng bởi các nhân viên và khách hàng, phần mềm quản lý dự án có thể cảnh báo các nhóm về sự chậm trễ, phức tạp và thay đổi lịch trình tiềm ẩn trong quá trình thực hiện. Các nhóm có thể nhập hoặc tự động tải lên dữ liệu mà phần mềm có thể sử dụng để đánh giá tình hình hiện tại.

Ví dụ, một chiếc xe tải vận chuyển dầm bê tông đúc sẵn có thể bị hỏng trên đường đến công trường. Mặc dù các thanh dầm không bị hư hại nhưng các đội sẽ mất 36 giờ để đưa một xe tải khác đến vị trí sự cố một cách an toàn, chuyển các thanh dầm bằng cần cẩu chuyên dụng, sau đó điều xe tải mới đến vị trí này. Một nền tảng quản lý dự án được cung cấp bởi dữ liệu lớn sẽ lưu ý vấn đề này và điều chỉnh các mốc thời gian và thời hạn trong khi thông báo cho tất cả các bên về sự thay đổi.

4. Giảm thiểu rủi ro cho người lao động

Big Data – Dữ liệu lớn, khi được sử dụng từ giai đoạn lập kế hoạch cho các dự án xây dựng, có thể giúp các nhóm xác định các rủi ro và vấn đề tiềm ẩn tại địa điểm.

Chẳng hạn, nền tảng phân tích năng suất lao động và thiết bị, sau đó thông báo cho các nhà lãnh đạo dự án về sự chậm trễ tiềm tàng, sự mệt mỏi có thể xảy ra hoặc quá nhiều thiết bị trên công trường. Nếu các nhóm đang gấp rút hoàn thành dự án và có quá nhiều người hoặc quá nhiều thiết bị tại công trường, điều đó thậm chí có thể gây ra sự chậm trễ, đình trệ và sự mệt mỏi của công nhân khi xử lý các vấn đề an toàn và tình trạng quá tải so với việc có đủ chỗ cho thiết bị, vật liệu, và công nhân để di chuyển hiệu quả thông qua các trang web. Nếu có bất kỳ thương tích nào xảy ra, dự án sẽ bị đình trệ nhiều hơn.

5. Thúc đẩy khả năng dự đoán trong suốt dự án

Các hệ thống dữ liệu lớn trong xây dựng sử dụng các thuật toán tiên tiến, trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) để cung cấp thông tin và hiểu biết quan trọng ngay từ đầu giai đoạn lập kế hoạch.

Nền tảng có thể xác định các vấn đề tiềm ẩn liên quan đến việc điều phối tài nguyên, lao động, thiết bị, các vấn đề tiềm ẩn trên trang web và thậm chí cả thay đổi thời tiết theo mùa mà các nhóm có thể giải quyết trước khi các vấn đề gây ra sự chậm trễ và chi phí vượt mức.

Tìm phần mềm xây dựng phù hợp cho công ty xây dựng

Thật khó để lường trước tất cả các vấn đề có thể nảy sinh trong dự án xây dựng, nhưng big data giúp việc xem xét các xu hướng và dự đoán chi phí cung cấp, vật liệu cần thiết trở nên đơn giản hơn và vận hành mọi thứ theo cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Nếu bạn đang tìm kiếm phần mềm giúp bạn thực hiện việc này, Tư vấn phần mềm larksuite sẽ đưa ra các đánh giá khách quan về một số loại big data cho công ty xây dựng để giúp các dự án của bạn chạy hiệu quả hơn đồng thời giảm thiểu sự cố trước khi chúng xảy ra.